• Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 6

    Hôm nay: 203

    Đã truy cập: 7741448

“Số hóa” trong hoạt động hiến máu tình nguyện

Không cần phải xếp hàng dài chờ đợi đến lượt mình đăng ký thông tin, chỉ cần quét mã QR do ban tổ chức cung cấp và điền thông tin là đã có thể hoàn thành bước đăng ký hiến máu trong vòng “một nốt nhạc”. Phương thức đăng ký này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn góp phần “số hóa” hoạt động hiến máu tình nguyện (HMTN).


Các tình nguyện viên quét mã QR để đăng ký hiến máu trong Ngày hội HMTN năm 2024 tại huyện Thạch Thành.

Xuất phát từ yêu cầu ứng dụng công nghệ để cải thiện khâu đăng ký hiến máu vốn vẫn được thực hiện thủ công, rút ngắn thời gian và quy trình hiến máu, hướng tới nâng cao sự hài lòng của các tình nguyện viên hiến máu. Từ tháng 9/2023, Thanh Hóa đã đưa vào thực hiện “số hóa” đăng ký hiến máu, hoạt động này bước đầu đã cho thấy hiệu quả và nhận được phản hồi tích cực của người hiến máu khi tiết kiệm tối đa thời gian tham gia hiến máu cho các tình nguyện viên, đảm bảo quy trình hiến máu được thông suốt, nhanh chóng, tránh được tối đa các sai sót...

Tại huyện Thạch Thành, đầu tháng 1/2024, Ban vận động HMTN huyện Thạch Thành phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Viện Huyết học và Truyền máu tỉnh tổ chức Ngày hội HMTN năm 2024. Để đạt chỉ tiêu trên 700 đơn vị máu, huyện Thạch Thành đã huy động hơn 1.352 người tham gia HMTN phân bổ cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền trên các hệ thống thông tin về ý nghĩa nhân văn, nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu cứu người; phát động sâu rộng trong các tổ chức, các cơ quan, đơn vị và quần chúng Nhân dân... tạo thành phong trào rộng khắp, nhằm đảm bảo cung cấp máu an toàn phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh tại các bệnh viện, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Không giống như mọi năm, tham gia Ngày hội HMTN năm 2024 tại Thạch Thành, các tình nguyện viên không cần xếp hàng dài để lấy phiếu, viết và nộp phiếu đăng ký. Năm nay, các tình nguyện viên chỉ mất khoảng 1 phút thao tác trên điện thoại thông minh bằng cách quét mã QR, điền thông tin cá nhân là đã hoàn thành xong bước đăng ký một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm đáng kể thời gian tham gia hiến máu. Bên cạnh đó, việc quét mã QR và in phiếu cũng giúp các nhân viên y tế giảm tải được việc nhập dữ liệu người hiến máu. Các thông tin được chính người hiến máu điền nên chính xác hơn, tránh được các sai sót, đảm bảo bảo mật thông tin cá nhân... Anh Bùi Văn Duy, thị trấn Kim Tân (Thạch Thành) chia sẻ: "So với các lần hiến máu trước, việc đăng ký hiến máu bằng mã QR giúp tôi tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Nhờ đó mà các khâu phía sau cũng được thực hiện nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm thời gian".

Đặc biệt, việc áp dụng “số hóa” đăng ký hiến máu đã cho thấy hiệu quả và nhận được phản hồi tích cực của người hiến máu tại các ngày hội hiến máu lớn như: Lễ hội Xuân Hồng, Hành trình đỏ... giúp người hiến máu không phải chờ đợi lâu ở khâu đăng ký, giảm tải được việc nhập liệu của nhân viên y tế, tránh được các sai sót, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động hiến máu.

Bà Nguyễn Thị Mạnh, Trưởng Ban Chăm sóc sức khỏe - HMTN, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa cho biết: Năm 2023, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức nhiều sự kiện, ngày hội HMTN. Cùng với đó là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, áp dụng “số hóa” hoạt động HMTN... Kết quả, đã có trên 50.000 người đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận 52.682 đơn vị máu, đạt 130% chỉ tiêu Trung ương giao. Tiêu biểu trong phong trào HMTN có 9 đơn vị đã đạt 175% chỉ tiêu tỉnh giao, là: Công an tỉnh; TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn, thị xã Nghi Sơn, thị xã Bỉm Sơn; các huyện Hà Trung, Đông Sơn, Cẩm Thủy, Quảng Xương.

Năm 2024, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh “số hóa” trong hoạt động HMTN; đổi mới hình thức, cách thức tổ chức hiến máu phù hợp với xu thế chuyển đổi số; chỉ đạo các đơn vị tổ chức hiến máu theo kế hoạch, thời gian, chỉ tiêu được giao; mỗi đơn vị tổ chức ít nhất từ 2 ngày hiến máu trở lên và có thể tổ chức 2 đợt trong năm nhằm đảm bảo việc chăm sóc người hiến máu và tiếp nhận được hết nguồn người đăng ký tham gia hiến máu...

Nguồn: baothanhhoa.vn