• Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 87

    Hôm nay: 7502

    Đã truy cập: 7341298

Ứng cứu hàng trăm trường hợp nguy cơ đuối nước nhờ "mắt thần" camera

Từ đầu năm 2023 đến nay, Ban chỉ đạo cứu hộ cứu nạn và sơ cứu biển Sầm Sơn đã kịp thời ứng cứu cho hơn 400 trường hợp có nguy cơ bị đuối nước thông qua Trung tâm điều hành đô thị thông minh.

Theo ông Bùi Quốc Đạt, Phó chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Sầm Sơn đưa vào hoạt động từ tháng 4/2021, được tích hợp 155 camera giám sát.

Hệ thống camera này được lắp đặt tại nhiều điểm công cộng, tuyến giao thông, cơ quan, đơn vị, trường học, cụm dân cư và được kết nối về Trung tâm hiển thị trên nền tảng công nghệ của thành phố.

Thống kê của UBND TP Sầm Sơn, từ khi Trung tâm điều hành thông minh được đưa vào hoạt động đến nay đã theo dõi được hàng trăm nghìn trường hợp không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, làm cơ sở cho công an thành phố thực hiện phạt nguội các trường hợp vi phạm.


Cán bộ Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP Sầm Sơn túc trực 24/24h.

Xử lý hàng nghìn trường hợp xe ô tô đậu, dừng không đúng nơi quy định; các trường hợp vi phạm về tự ý bán hàng rong nhỏ lẻ trên lòng đường vỉa hè đô thị; xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, để xe, vật liệu xây dựng trên các tuyến phố…

Đặc biệt, thông qua hệ thống “mắt thần” camera nhận diện khuôn mặt, tính từ đầu năm 2023 đến nay, Ban chỉ đạo cứu hộ cứu nạn và sơ cứu biển TP Sầm Sơn đã kịp thời ứng cứu cho hơn 400 trường hợp có nguy cơ bị đuối nước khi tắm biển; cứu vớt và sơ cứu kịp thời cho hơn 50 trường hợp.


Thông qua hệ thống camera giám sát, lực lượng cứu hộ đã kịp thời ứng cứu được hơn 400 trường hợp có nguy cơ đuối nước tại bãi biển Sầm Sơn từ đầu năm đến nay.

“Hệ thống camera được lắp đặt dọc bãi biển với chất lượng và độ phân giải cao. Thông qua các “mắt thần” này, cán bộ điều hành theo dõi 24/24h tại Trung tâm khi phát hiện du khách có nguy cơ đuối nước sẽ lập tức điện đàm cho nhân viên cứu hộ để kịp thời ứng cứu”, ông Đạt cho biết.

Mới đây nhất là vụ việc xảy ra vào khoảng 6h30, ngày 21/6/2023. Một gia đình 3 bố con (du khách Hà Nội) tắm phao bơi bị sóng đánh hất văng 2 bố con ra khỏi phao. Lúc này, ông bố cố gắng cứu con đang bị sóng đánh chìm nhưng bị con túm chặt nên gặp nguy hiểm.


Lực lượng cứu hộ phải căng mình theo dõi du khách trong mùa cao điểm du lịch trên bãi biển.

Cán bộ điều hành ở Trung tâm đô thị thông minh khi phát hiện tình huống đã lập tức điện đàm cho lực lượng cứu hộ kịp thời bơi ra ứng cứu, đưa nạn nhân vào bờ an toàn.

Một trường hợp khác, ngày 12/7, vào lúc 5h40, vợ chồng nhà chị S. ở TP Thanh Hoá tắm phao bị sóng cuốn xa bờ gần 100m. Lực lượng ứng trực đã phối hợp dùng thuyền đưa nạn nhân vào bờ an toàn.

“Năm 2023, lượng khách về nghỉ dưỡng, tắm biển tại TP Sầm Sơn tăng cao, đội cứu hộ, cứu nạn và sơ cấp cứu biển đã phải hoạt động hết công suất. Đặc biệt, phát sinh nhiều tình huống du khách tắm biển ngoài giờ quy định, tắm biển vào ban đêm. Nhờ có hệ thống camera giám sát của Trung tâm điều hành đô thị thông minh, thông tin và hình ảnh đã được cung cấp kịp thời cho các lực lượng phối hợp xử lý”, ông Đạt chia sẻ.

Nguồn: vietnamnet